Friday, September 18, 2015

Cách tính chỉ số BMI chuẩn

Cách tính chỉ số BMI chuẩn
Để đánh giá mức độ gầy hay béo của 1 người (cả nam lẫn nữ) thì ta nên dùng chỉ số BMI (Body Mass Index). Tuyển tiếp viên hàng không người ta cũng dùng chỉ số này.

[​IMG]

Công thức là :

B.M.I = Cân nặng(kg)/Chiều cao^2 (m) 
(Cân nặng kg chia cho chiều cao tính bằng m đã bình phương)

Lưu ý: công thức này chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), không áp dụng cho: phụ nữ mang thai, vận động viên ( vì vđv nhiều cơ bắp, ít mỡ), người già.

Cách đánh giá chỉ số BMI theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
BMI < 18,5: người gầy
BMI = 18,5 - 24,9: bình thường
BMI = 25: thừa cân
BMI = 25 - 29.9: tiền béo phì
BMI = 30 - 34,9: người béo phì độ I
BMI = 35 - 39.9: người béo phì độ II
BMI = 40: người béo phì độ III

Cách đánh giá chỉ số BMI dành riêng cho người châu Á ( IDI&WPRO):
BMI < 18,5: người gầy
BMI = 18,5 - 22,9: bình thường
BMI = 23: thừa cân
BMI = 23 - 24.9: tiền béo phì
BMI = 25 - 29,9: người béo phì độ I
BMI = 30: người béo phì độ II
BMI = 40: người béo phì độ III

Chỉ số BMI lý tưởng là từ 18,5 đến 21,5

Nếu muốn biết cân nặng bao nhiêu là phù hợp thì ta tính ngược lại công thức trên: lấy chỉ số BMI mà mình muốn nhân với chiều cao (m) đã bình phương.

Ví dụ nếu bạn cao 1m6 và muốn hơi gầy gầy thì chọn chỉ số BMI là 19. Cân nặng phù hợp sẽ là 19x1,6x1,6=48,64 kg

[​IMG]

No comments:

Post a Comment